NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG CHỐNG ĂN MÒN CỦA LỚP PHỦ BIẾN TÍNH CROMAT TRÊN NHÔM VỚI SỰ CÓ MẶT CỦA KMnO4

Phạm Thị Phượng

Abstract


Trong bài báo này, các yếu tố như thời gian, thành phần của dung dịch cromat hóa cải tiến chứa KMnOsử dụng cho nhôm ảnh hưởng tới các tính chất của màng thụ động đã được nghiên cứu, khảo sát. Thành phần và cấu trúc bề mặt của lớp cromat hóa được xác định bởi phương pháp chụp ảnh hiển vi điện tử quét (SEM) và phân tích phổ phân tán năng lượng tia X (EDS). Khả năng chống ăn mòn của lớp cromat trên nền nhôm đã được nghiên cứu bằng cách phương pháp đo dòng ăn mòn Tafel và phương pháp đo tổng trở điện hóa. Các kết quả thu được cho thấy rằng KMnO4 đã tham gia vào sự hình thành của cấu trúc màng thụ động, nồng độ và thời gian có ảnh hướng tới chất lượng màng. Tăng thời gian thụ động hoặc tăng nồng độ KMnO4 độ dày màng tăng, kết quả là màng có kết cấu chặt chẽ, nhưng sự gia tăng quá mức trong thời gian thụ động làm tan màng trở lại. Các hệ số bảo vệ chống ăn mòn của lớp phủ cromat là 96,94 % đến 99,88 % tùy thuộc vào thời gian thụ động và nồng độ của KMnO4 trong dung dịch cromat. Hệ số bảo vệ chống ăn mòn đạt giá trị tối đa ở nồng độ KMnO4 0,8 g/l và thời gian thụ động của 40 giây. Kết quả phân tích tổng trở cho thấy rằng màng cromat được hình thành trên bề mặt nhôm không làm thay đổi điện trở chuyển điện tích lớp màng. Tuy nhiên màng cromat ngăn cản sự khuếch tán của các ion xuyên qua bề mặt màng do đó làm giảm sự ăn mòn của vật liệu.


Keywords


ăn mòn nhôm, cromat, KMnO4.

Full Text:

PDF


DOI: https://doi.org/10.15625/2525-2518/54/5A/12069 Display counter: Abstract : 182 views. PDF : 592 views.

Refbacks

  • There are currently no refbacks.


budidaya tani

Index: Google Scholar; Crossref; VCGate; Asean Citation Index

Published by Vietnam Academy of Science and Technology